Skip to main content

Lập trình Python cơ bản

Enrollment in this course is by invitation only

VỀ MÔN HỌC NÀY!

Xin chào tất cả các bạn !

Các bạn thân mến, các bạn đang bắt đầu làm quen với môn học lập trình Python cơ bản trong chương trình học Rocky Program của FUNiX. Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, hiện nằm trong năm ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên sử dụng Python ngày càng cao với mức lương cũng thuộc hàng top trong các ngôn ngữ lập trình ngày nay. 

Môn học được xây dựng cho các bạn chưa hề có nền tảng và kinh nghiệm lập trình trước đó. Phần lý thuyết và bài tập được xây dựng một cách cơ bản, tập trung vào các khái niệm cốt lõi của lập trình nói chung và Python nói riêng. Môn học giới thiệu các nội dung: Cú pháp Python đơn giản; biến, hàm, vòng lặp; cấu trúc dữ liệu và giải thuật cơ bản. Ngoài ra, các bạn còn được làm việc với tập tin trong Python và được giới thiệu về lập trình hướng đối tượng. 

Nhờ những kiến thức mà môn học này mang lại, các bạn có thể nắm vững những kiến thức cơ bản là điều kiện tiên quyết để các bạn có thể "đi xa" hơn trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp hay áp dụng lập trình vào những công việc hiện tại của bạn.

Môn học gồm 4 phần, 11 bài học. Mỗi bài sẽ có các video, bài đọc yêu cầu học viên phải xem kỹ, các text theo bài học và text tổng kết của bài học cũng đòi hỏi sinh viên phải dành thời gian nghiên cứu. Ngoài ra, học viên cần trả lời quiz, làm bài exercise khi kết thúc mỗi bài học, sau mỗi phần học viên sẽ làm các bài project. Trước khi làm bài project, học viên cần hoàn thành các bài lab. Trong quá trình học tập, học viên sẽ chủ động kết nối trực tiếp với Mentors để được giải đáp và chia sẻ về những khúc mắc về nội dung môn học.

Môn học có nhiều điều mới mẻ và đôi khi các bạn cảm thấy khó khăn, nhưng xin đừng nản chí! Hãy bền bỉ tìm hiểu và tuân theo các hướng dẫn trong bài học, bạn chắc chắn sẽ thành công!


THÔNG TIN VỀ KHÓA HỌC

Tên khóa học:  Lập trình Python cơ bản

Mã khóa học: PYB101x_01_VN

Số tín chỉ:          3

Thời gian học: 6 tuần


MỤC TIÊU MÔN HỌC:

1. Hiểu được các khái niệm cơ bản trong lập trình như sự liên kết giữa các bộ phận trong máy tính để chạy một chương trình, cách thức thực thi một chương trình cơ bản trong Python

2. Thông thạo các cấu trúc dữ liệu cốt lõi của Python: String, variable, list, dictionary và tuple

3. Viết những hàm lập trình cơ bản bằng Python sử dụng các biến và biểu thức, câu lệnh thực thi có điều kiện (vòng lặp, phân nhánh và thử/ngoại trừ).

4. Thành thạo các tác vụ làm việc cơ bản với dữ liệu (đọc, ghi, chỉnh sửa, lọc và trích xuất nội dung).

5. Hiểu được các khái niệm cơ bản về lập trình hướng đối tượng trong Python.


CẤU TRÚC KHÓA HỌC:

Phần 1: Giới thiệu về Lập trình và ngôn ngữ lập trình Python

Bài 1: Tại sao chúng ta cần lập trình

Bài 2: Biến và biểu thức

Phần 2:  Python cơ bản

Bài 3: Câu lệnh điều kiện

Bài 4: Hàm

Bài 5: Vòng lặp

Assignment 1

Phần 3: Cấu trúc dữ liệu trong Python

Bài 6: Chuỗi (strings)

Bài 7: Tập tin (files)

Bài 8: Danh sách (list)

Bài 9: Set và Từ điển (dictionary)

Bài 10: Tuple

Assignment 2

Phần 4: Lập trình hướng đối tượng trong Python

Bài 11: Lập trình hướng đối tượng trong Python

Assignment 3


ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT

Không có


THIẾT KẾ KHÓA HỌC

Nguyễn Hải Nam

 • Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ CNTT
 • Nghề nghiệp: Chuyên viên trí tuệ nhân tạo, Chief Mentor tại Funix
 • Hướng nghiên cứu: Học sâu, thị giác máy tính, nhận diện chữ viết tay, phát hiện bất thường
 • Linkedin profile https://www.linkedin.com/in/hai-nam-nguyen-474587119/ 

PHẢN BIỆN KHÓA HỌC

Trương Xuân Nam

 • Trình độ chuyên môn: Cử nhân công nghệ thông tin
 • Nghề nghiệp: Giảng viên khoa công nghệ thông tin Đại học thủy lợi
 • Nơi công tác: Khoa công nghệ thông tin Đại học thủy lợi đồng thời công tác tại trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech
 • Kinh nghiệm: 25 năm phát triển ứng dụng

 •      NGUỒN HỌC LIỆU

        Trong thời đại hiện nay, mỗi môn học đều có nhiều nguồn tài liệu liên quan kể cả sách in và online, FUNiX Way không quy định một nguồn học liệu cụ thể mà khuyến cáo để học viên chọn được nguồn phù hợp nhất cho mình. Trong quá trình học từ nhiều nguồn khác nhau theo lựa chọn cá nhân đó, khi sinh viên phát sinh câu hỏi thì sẽ được kết nối nhanh nhất với mentor để được giải đáp. Toàn bộ phần đánh giá bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập, dự án và thi vấn đáp do FUNiX thiết kế, xây dựng và thực hiện.

      Các môn học của FUNiX không quy định bắt buộc tài liệu học tập, sinh viên có thể chủ động tìm và học từ bất kỳ nguồn nào phù hợp, kể cả sách in hay nguồn học liệu online (MOOC) hay các website. Việc sử dụng các nguồn đó do học viên chịu trách nghiệm và đảm bảo tuân thủ các chính sách của chủ sở hữu nguồn, trừ trường hợp họ có sự hợp tác chính thức với FUNiX. Nếu cần hỗ trợ, học viên có thể liên hệ phòng đào tạo FUNiX để được hướng dẫn.

        Dưới đây là một số nguồn học liệu của môn học mà học viên có thể tham khảo sử dụng. Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Courserasololearncodelearn.


     KÊNH PHẢN HỒI

      FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn