Skip to main content

Xác suất thống kê

Enrollment in this course is by invitation only

VỀ MÔN HỌC NÀY!

Xin chào tất cả các bạn !

Các bạn sinh viên thân mến, chào mừng các bạn đến với môn học Xác suất thống kê, thuộc Chứng chỉ Đảm bảo toán học trong chương trình học tại FUNiX.

Tư duy thống kê hiện diện thường xuyên trong cuộc sống nhiều hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Khi bạn tự hỏi "Liệu sản phẩm này có tốt hay không?" hoặc "Hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?", thì các phát biểu này đều chứa tư duy thống kê.

Hiểu thống kê là điều cần thiết để nghiên cứu hầu hết các vấn đề thực tế, bao gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Dù bạn làm việc trong bất cứ chuyên ngành nào, chắc chắn có những lúc bạn phải làm việc với số liệu để đưa ra dự đoán cho tương lai hoặc đưa ra quyết định tại thời điểm hiện tại.

Trong khóa học này, bạn sẽ tìm hiểu các khái niệm cơ bản về thống kê, không chỉ dừng lại ở việc mô tả các đặc trưng của dữ liệu, mà còn tìm hiểu cả cách đánh giá dữ liệu. Từ đó giúp bạn có một quy trình để kiểm định tính chính xác của thông tin để có thể lọc thông tin và dự đoán được giá trị trương lai của một đối tượng nếu như có đủ dữ liệu thống kê liên quan.

Chúc các bạn học tốt!


ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

 • Những người có mong muốn học lấy bằng ĐH, hoàn thành xong chứng chỉ CC3 có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm
 • Những người muốn tìm hiểu về Xác suất và thống kê trong toán học

MỤC TIÊU MÔN HỌC

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

 • Bức tranh tổng quan về thống kê và xác suất, vai trò của thống kê và xác suất trong cuộc sống hiện đại, ý nghĩa của thống kê suy diễn và thống kê mô tả.
 • Các đặc trưng của dữ liệu theo phương pháp thu thập dữ liệu, các loại dữ liệu và các thông số thống kê đặc trưng của dữ liệu.
 • Ý nghĩa của hệ số tương quan giữa 2 biến dữ liệu và các phương pháp giải bài toán hồi quy tuyến tính đơn giản với 2 biến. 
 • Các khái niệm cơ bản trong xác suất: Biến cố, ngẫu nhiên, quy tắc cộng/nhân, xung khắc/độc lập và định lý Bayes.
 • Hàm phân phối tích lũy và các hàm phân phối xác suất trong thống kê cho biến rời rạc và biến liên tục: Phân phối chuẩn, phân phối nhị thức và các phân phối nâng cao khác.
 • Phân phối mẫu, ước lượng điểm và khoảng tin cậy cho giá trị trung bình, xác suất và phương sai của quần thể.
 • Các khái niệm cơ bản trong kiểm định giả thuyết: Giả thuyết không, giả thuyết thay thế, các dạng lỗi, quy trình của bài toán kiểm định giả thuyết cho kiểm định xác suất và kiểm định giá trị trung bình.
 • Kiểm định Chi-square cho biến phân loại và các phương pháp bổ sung (Cramér’s V, Fisher Exact).
 • Kiểm định sự tồn tại của tương quan tuyến tính và cách sử dụng đường hồi quy 


TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP

Môn học sẽ có 5 phần, gồm 16 bài học. Mỗi bài sẽ có một số đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, một hoặc vài bài đọc thêm và trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Xen kẽ giữa các bài học là một số bài tập thực hành yêu cầu sinh viên vận dụng lý thuyết để thực hành. Ngoài ra sau mỗi phần sẽ có bài Assignment để học viên có thể sử dụng kiến thức đã học để giải các bài toán, đồng thời sẽ làm một project thu thập dữ liệu và giải quyết, đưa ra kết luận các giả thuyết.

Trong thời gian học (dự kiến là 6 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với Mentor để được giải đáp.


ĐẶC ĐIỂM CỦA MÔN HỌC

 • Môn học cho sinh viên các khối kỹ thuật và kinh tế
 • Khóa học cung cấp cho người học các kiến thức cơ bản về xác suất và thống kê để giải quyết các bài toán phân tích dữ liệu trong thực tế
 • Môn học cho người đi làm có nhu cầu sử dụng Xác suất-thống kê trong công việc

CHUYÊN GIA THIẾT KẾ VÀ PHẢN BIỆN MÔN HỌC

THIẾT KẾ MÔN HỌC: Vũ Thị Tuyết Mai

 • Giảng viên Toán tại trường đại học FPT
 • Thạc sỹ toán tại trường Aix-Marseille Université, Pháp: Chuyên ngành Xác suất - Thống kê

FUNIX WAY

Mục đích của các chương trình học theo FUNiX Way là người học tự tin và thành thạo trong môi trường số, có thể kiếm được thu nhập bằng nghề mà mình theo học hoặc sử dụng những gì đã học được để làm tốt hơn việc hiện tại, có động lực và khả năng nâng cao tay nghề, có thể làm thành viên dự án chuyên môn và tham gia cộng đồng nghề như một thành viên có trách nhiệm.


NGUỒN HỌC LIỆU

Khóa học MOOC này được cung cấp trên nền tảng <aCoursera. Đây là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở được đánh giá rất cao trong các nền tảng MOOC, ngang với các nền tảng hàng đầu như Udemy, edX.

Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Basic StatisticsProbability and StatisticsStatistics in Schools - Why Statistics?The Normal Approximation of the Binomial DistributionHypothesis Testing a Coefficient of Correlation - Business Statistics TipsHow to Test a Correlation for SignificanceFind Predicted Value given regression equation & correlation coefficient. Stats 160 Final Review #29Excel - Simple Linear Regression


KÊNH PHẢN HỒI

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn