Skip to main content

Toán rời rạc

Enrollment in this course is by invitation only

Toán rời rạc

Xin chào các bạn!

Mục tiêu của môn học là giúp cho học viên có được nền tảng vững chắc về toán học và tư duy giải quyết vấn đề, sau đó ứng dụng chúng vào các lĩnh vực khác nhau của CNTT, đặc biệt là trong lập trình phần mềm. Thêm vào đó, khóa học cũng sẽ cung cấp cho các bạn một số khái niệm cơ bản cho việc lập trình như hướng dẫn viết mã giải hay phân tích độ phức tạp của thuật toán để có thể đưa ra các phương pháp hiệu quả khác nhau để xây dựng giải pháp cho bài toán đang gặp.

Môn học sẽ có 3 phần, gồm 14 bài học. Học viên không yêu cầu phải có kỹ năng vững hay nhiều kinh nghiệm làm việc về CNTT nhưng đòi hỏi phải biết tư duy độc lập về toán học và một chút kiến thức về ngôn ngữ lập trình.

Chúc các bạn học tốt!


MỤC TIÊU MÔN HỌC

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

  • Tính toán được các biểu thức logic và sử dụng logic để suy luận.
  • Thực hiện các thao tác cơ bản với sets, functions và sequences.
  • Phân tích các thuật toán cơ bản bằng mã giả (pseudo code) và xác định độ phức tạp của thuật toán.
  • Thảo luận về các ứng dụng của số học và phân tích được các thuật toán thao tác với số nguyên.
  • Sử dụng quy nạp và định nghĩa đệ quy để chứng minh một khẳng định hoặc mô tả một đối tượng và viết được thuật toán đệ quy.
  • Giải quyết vấn đề của bài toán đếm.
  • Phân tích cấu trúc của đồ thị và tìm đường đi ngắn nhất trong đồ thị có trọng số.
  • Phân tích cấu trúc của cây và mô tả các thuật toán sử dụng cây tương ứng.


TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP

Để bắt đầu, các bạn nên dành một vài phút khám phá môn học và cấu trúc chung. Môn học sẽ có 3 phần với 14 bài học. Xuyên suốt các bài học và cuối mỗi học phần, các bài thực hành Lab và Assignment sẽ giúp các bạn tăng cường việc ghi nhớ và vận dụng lý thuyết đã học vào các bài toán thực tế. Để việc học tập được hiệu quả, hãy luôn trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và lập cho mình một kế hoạch học tập hợp lý để hoàn thành khóa học một cách xuất sắc.

Trong thời gian học (dự kiến là 6 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với Mentor để được giải đáp.


CẤU TRÚC MÔN HỌC

Phần 1: Tư duy toán học trong khoa học máy tính

Bài 1: Tìm hiểu về Sets

Bài 2: Mệnh đề logic

Bài 3: Lý thuyết số

Bài 4: Chứng minh thuyết phục

Bài 5: Tìm hiểu về hàm (Functions)

Bài 6: Tìm hiểu về trình tự (Sequences)

Assignment 1 - Tư duy toán học trong khoa học máy tính

Phần 2: Từ toán rời rạc đến giải thuật

Bài 7: Đệ quy

Bài 8: Quy nạp

Bài 9: Đếm cơ bản

Bài 10: Độ phức tạp của thuật toán

Assignment 2 - Từ toán rời rạc đến giải thuật

Phần 3: Cây và đồ thị

Bài 11: Tìm hiểu về cây (Tree)

Bài 12: Cây tìm kiếm nhị phân (BST)

Bài 13: Tìm hiểu về đồ thị (Graph)

Bài 14: Bài toán tuyến đường ít chặng nhất

Assignment 3 - Cây và đồ thị


CHUYÊN GIA THIẾT KẾ VÀ PHẢN BIỆN MÔN HỌC

THIẾT KẾ MÔN HỌC: Th.S Nguyễn Hải Nam


NGUỒN HỌC LIỆU

Trong thời đại hiện nay, mỗi môn học đều có nhiều nguồn tài liệu liên quan kể cả sách in và online, FUNiX Way không quy định một nguồn học liệu cụ thể mà khuyến cáo để học viên chọn được nguồn phù hợp nhất cho mình. Trong quá trình học từ nhiều nguồn khác nhau theo lựa chọn cá nhân đó, khi sinh viên phát sinh câu hỏi thì sẽ được kết nối nhanh nhất với mentor để được giải đáp. Toàn bộ phần đánh giá bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập, dự án và thi vấn đáp do FUNiX thiết kế, xây dựng và thực hiện.

Các môn học của FUNiX không quy định bắt buộc tài liệu học tập, sinh viên có thể chủ động tìm và học từ bất kỳ nguồn nào phù hợp, kể cả sách in hay nguồn học liệu online (MOOC) hay các website. Việc sử dụng các nguồn đó do học viên chịu trách nhiệm và đảm bảo tuân thủ các chính sách của chủ sở hữu nguồn, trừ trường hợp họ có sự hợp tác chính thức với FUNiX. Nếu cần hỗ trợ, học viên có thể liên hệ phòng đào tạo FUNiX để được hướng dẫn.

Dưới đây là một số nguồn học liệu của môn học mà học viên có thể tham khảo sử dụng. Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Coursera, tutorialspoint, edX Training, or Udemy.


KÊNH PHẢN HỒI

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn