Skip to main content

Đạo đức trong CNTT

Enrollment in this course is by invitation only

GIỚI THIỆU VỀ KHÓA HỌC

Các bạn sinh viên thân mến, các bạn đang bắt đầu làm quen với môn học Đạo đức trong CNTT, thuộc Chứng chỉ Thông thạo Môi trường làm việc CNTT trong chương trình Đại học FUNiX. Ngoài môn Đạo Đức dành cho CNTT, chứng chỉ này còn có các môn khác là Nhập môn về An Ninh Mạng; Giao tiếp trong Kinh doanh; Quản trị dự án CNTT.

Mục tiêu của môn học này là giúp cho học viên hiểu được sự phức tạp của việc ra các quyết định đạo đức, cũng như các vấn đề cấp bách khác như: tội phạm máy tính, quyền riêng tư, tự do ngôn luận, sở hữu trí tuệ, trong thế giới hiện đại để học viên có thể làm việc trong môi trường ứng dụng nặng CNTT như các công ty phần mềm, các tổ chức tài chính - ngân hàng, nhà máy hay các công ty sản xuất và dịch vụ khác.

Học viên không yêu cầu phải có kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc về CNTT nhưng đòi hỏi phải biết lắng nghe tìm hiểu và có suy nghĩ độc lập.

Môn học sẽ có 6 phần, gồm 15 bài học. Mỗi bài sẽ có một (hoặc vài) đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, các bài đọc thêm về các tình huống đạo đức gây tranh cãi trong thực tế phải đọc kỹ và trả lời quiz.  Sau mỗi chương học viên sẽ được yêu cầu viết luận và thảo luận trực tiếp với Mentors. Ngoài ra, các bạn sẽ có trải nghiệm thảo luận trực tuyến về một chủ đề nóng hổi trong vấn đề đạo đức trong CNTT, còn gọi là Live Discussion, được tổ chức định kỳ dưới sự chủ trì của mentor, để chia sẻ và tranh biện về quan điểm cá nhân của mình với các thành viên khác. 

Khóa học được thiết kế bởi Founder của FUNiX, tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, người giàu kinh nghiệm và tâm huyết với vấn đề đạo đức sau 30 năm lãnh đạo trong môi trường CNTT chuyên nghiệp, từng làm việc với rất nhiều đối tác doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mã khóa học: ITE302x_0102_VN_FX

Tên khóa học: Đạo đức trong CNTT

Số tín chỉ: 3

Thời lượng học ước tính: 45 giờ

Mục tiêu môn học: 

  • Hiểu và áp dụng được các khái niệm đạo đức căn bản trong quá trình đưa ra quyết định nói chung
  • Hiểu được sự phức tạp của tội phạm máy tính, quyền riêng tư, quyền tự do ngôn luận và quyền sở hữu trí tuệ trong thế giới kết nối ngày nay
  • Hiểu được tầm quan trọng của các vấn đề đạo đức trong các tổ chức IT và tạo được bộ quy tắc đạo đức cho tổ chức riêng của mình
  • Hiểu được cách áp dụng khái niệm đạo đức vào Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) trong môi trường đặc thù của FPT Software

CẤU TRÚC KHÓA HỌC

Phần 1: Các quy tắc đạo đức căn bản

Bài 1 - Sự phức tạp của việc ra quyết định

Bài 2 - Tầm quan trọng của tự nhận thức

Bài 3 - Cân bằng giữa đau khổ và hạnh phúc

Bài 4 - Vụ án Nữ Hoàng chống lại Dudley và Stephens

Bài 5 - Các quyền căn bản – Quyền được lựa chọn

Phần 2:  Tội phạm máy tính

Bài 6 - Ba loại tội phạm máy tính

Bài 7 - Chân dung hackers

Phần 3: Quyền riêng tư - Có gì phải giấu?

Bài 8 - Tất cả chúng ta đều có điều giấu diếm

Bài 9 - Xã hội, nhà nước giám sát

Phần 4: Quyền tự do ngôn luận

Bài 10 - Thế nào là tự do ngôn luận?

Bài 11 - Tự do lựa chọn có phải sẽ mang đến hạnh phúc

Phần 5: Sở hữu trí tuệ

Bài 12 -  Sở hữu trí tuệ là gì và tại sao bạn cần quan tâm?

Bài 13 -  Công ty bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ra sao?

Phần 6: Đạo đức của các tổ chức CNTT

Bài 14 - Các vấn đề thường gặp có thể tạo ra sự xung đột giữa người sử dụng lao động và nhân viên CNTT

Bài 15 - Quy tắc đạo đức

Song song với các học phần kể trên, buổi Live Discussion thảo luận trực tuyến về một chủ đề nóng hổi trong đạo đức trong CNTT sẽ được tổ chức định kỳ để sinh viên có thể chia sẻ và tranh biện.

ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT

Không có

THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH

Nguyễn Thành Nam

  • Học chuyên Toán Đại học Tổng Hợp Hà Nội. Bảo vệ luận văn Tiến sĩ Toán học tại Matxcova.
  • Tham gia thành lập FPT năm 1988 với vai trò lập trình viên. Lãnh đạo FPT Software trong quá trình toàn cầu hóa từ năm 1999-2011. Từ 2012 chuyển sang Đại học FPT, giảng dạy và phụ trách bộ phận Toàn cầu hóa Đại học. Tháng 11 năm 2015, khởi sự đại học trực tuyến FUNiX
  • Trong quá trình toàn cầu hóa, tác giả nhận thấy các va chạm, mâu thuẫn, sai lầm thường bắt nguồn chủ yếu từ những cách hiểu không đồng nhất về ứng xử giữa các nền văn hóa khác nhau, có trình độ phát triển kinh tế khác nhau. Và lý do chủ yếu là các thanh niên Việt nam đi ra nước ngoài chưa được chuẩn bị về lĩnh vực này.
  • Do có vị trí quan trọng tại tập đoàn FPT, tác giả cũng có dịp được trải nghiệm những hậu quả mà việc hành xử không đúng đắn của các nhân viên CNTT.
  • Từng tham gia giảng dạy môn Ethics for IT workers tại Đại học FPT.

NGUỒN HỌC LIỆU

  • Danh sách nguồn học liệu mở miễn phí (MOOC) mà FUNiX đang sử dụng trong môn học này: Havard University, Ted Talk, explainitychannel, Tr3Vel0cita, docstocTV, Steve Vondran, Guardian News.
  • Tất cả các nguồn học liệu mở được sử dụng trong các chương trình đào tạo tại FUNiX đều được công khai, liên tục cập nhật và không thu phí. FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn