Skip to main content

Đạo đức trong Công nghệ thông tin

Enrollment in this course is by invitation only

VỀ MÔN HỌC NÀY!

Xin chào tất cả các bạn !

Các bạn sinh viên thân mến, các bạn đang bắt đầu làm quen với môn học Đạo đức trong CNTT, thuộc Chứng chỉ Đảm bảo toán học trong chương trình học tại FUNiX.

Mục tiêu của môn học là giúp cho học viên hiểu được sự phức tạp của việc ra các quyết định đạo đức, cũng như các vấn đề cấp bách trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt trong kỷ nguyên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Đối với các học viên mới hoặc sắp ra trường và nhân viên đang làm trong ngành CNTT và cận ngành, khoá học giúp giảm thiểu rủi ro và hướng dẫn cách đưa ra quyết định trong công việc, làm việc có trách nhiệm và đáng tin cậy, phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức. Khoá học trang bị hành trang vững chắc về đạo đức để học viên có thể tiến xa đến những vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp.

Đối với học viên đang làm các vị trí quản lý, lãnh đạo trong ngành CNTT và cận ngành, khoá học cung cấp hiểu biết cần thiết về đạo đức, hướng dẫn để lựa chọn và thực hiện chiến lược tốt nhất nhằm thúc đẩy sự công bằng và giảm thiểu rủi ro cho tổ chức. Khoá học giúp học viên tạo ra và dẫn đầu các sáng kiến ưu tiên tính toàn vẹn đạo đức trong các lĩnh vực công nghệ dựa trên dữ liệu mới nổi như trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. 

Chúc các bạn học tốt!


ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

 • Những người có mong muốn học lấy bằng ĐH, hoàn thành xong chứng chỉ CC3 có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm
 • Là những người muốn muốn hiểu hơn về Đạo đức trong Công nghệ thông tin, sự phức tạp của việc ra các quyết định đạo đức cũng như các vấn đề như: tội phạm máy tính, quyền riêng tư, sự tự do ngôn luận....

MỤC TIÊU MÔN HỌC

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

 • Áp dụng các nguyên tắc, khuôn khổ, quy định và tiêu chuẩn đạo đức được sử dụng trong công nghệ hướng dữ liệu và phân tích những thách thức có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện chúng.

 • Phát hiện và giảm thiểu rủi ro đạo đức trong thiết kế, phát triển và triển khai các công nghệ hướng dữ liệu.

 • Giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan khác nhau về các biện pháp bảo vệ đạo đức, rủi ro đạo đức và các chiến lược giảm thiểu rủi ro.

 • Tạo, thực hiện và đánh giá các chính sách tổ chức và cơ cấu quản trị cần thiết cho công nghệ hướng dữ liệu theo chuẩn mực đạo đức.TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP

Môn học sẽ có 4 phần và 19 bài học. Mỗi bài sẽ có một (hoặc vài) đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, một hoặc vài bài đọc thêm phải đọc kỹ và trả lời quiz.  Sau mỗi phần học viên sẽ được yêu cầu viết luận và thảo luận trực tiếp với Mentors. Thời gian dự kiến cho môn học là 6 tuần, các bạn cần sắp xếp thời gian để học và làm ASM ở cuối mỗi phần.

Trong thời gian học (dự kiến là 6 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với Mentor để được giải đáp.


ĐẶC ĐIỂM CỦA MÔN HỌC

 • Môn học giới thiệu các quy tắc đạo đức căn bản, quyền riêng tự, quyền tự do ngôn luận
 • Môn học giới thiệu về đạo đức trong các tổ chức Công nghệ thông tin

CHUYÊN GIA THIẾT KẾ VÀ PHẢN BIỆN MÔN HỌC

THIẾT KẾ MÔN HỌC: Nguyễn Cát Tiểu Giang

   File preview

  • Trình độ chuyên môn: Cử nhân CNTT Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga
  • Nghề nghiệp: Lập trình viên
  • Nơi công tác: Công ty Multiplier - Singapore
  • Kinh nghiệm: Có 7 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm và đào tạo.

PHẢN BIỆN MÔN HỌC: Thạc sĩ Quách Luyl Đa

File preview

 • Trình độ chuyên môn: Nghiên cứu sinh tại Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh
 • Nghề nghiệp: Giảng viên
 • Nơi công tác: Bộ môn IT - Đại học FPT
 • Kinh nghiệm: 
  • 10 năm giảng dạy chuyên ngành CNTT tại các trường Đại học
  • Tham gia phát triển sản phẩm , phần mềm cấp bộ
  • Tham gia công bố nghiên cứu khoa học liên quan đến AI, computer vision,...

FUNIX WAY

Mục đích của các chương trình học theo FUNiX Way là người học tự tin và thành thạo trong môi trường số, có thể kiếm được thu nhập bằng nghề mà mình theo học hoặc sử dụng những gì đã học được để làm tốt hơn việc hiện tại, có động lực và khả năng nâng cao tay nghề, có thể làm thành viên dự án chuyên môn và tham gia cộng đồng nghề như một thành viên có trách nhiệm.


NGUỒN HỌC LIỆU

Nguyên tắc đào tạo của FUNiX là tìm kiếm những khóa học online mở (MOOC - Massive open online course) có chất lượng thật tốt do những đơn vị/tác giả uy tín cung cấp, kết hợp với việc bản địa hóa, cung cấp thêm bài tập thực hành, đánh giá, cùng dịch vụ hướng dẫn từ cộng đồng mentor để giúp học viên có thể học tập được từ bất kỳ đâu, bất kể lúc nào với những chất lượng đào tạo tối ưu. Khóa học này sử dụng nguồn chính trên Coursera.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các nguồn khác nữa. Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Havard UniversityTed TalkexplainitychannelTr3Vel0citadocstocTVSteve VondranGuardian News


KÊNH PHẢN HỒI

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn