Skip to main content

Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Enrollment in this course is by invitation only

Về môn học này

Khi nhắc tới việc xây dựng một Hệ Thống (System) Không ít người sẽ ngay lập tức nghĩ tới việc sẽ sử dụng một ngôn ngữ/ công nghệ lập trình nào đó để lập trình tuy nhiên điều này là hoàn toàn không đầy đủ. Việc lưu trữ dữ liệu để hỗ trợ Input/Ouput cho thuật toán cung cấp các hoặc báo cáo thống kê là một việc quan trọng không kém. Bởi sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi mà các kết quả tính toán của bạn sẽ bốc hơi sau khi được thực hiện.

Cũng giống như lập trình ở tầng ứng dụng, không phải lúc nào cũng là code cho chạy được mà code cần có mô hình đúng đắn bởi đi kèm nó là vô vàn lợi ích. Cơ sở dữ liệu cũng thế, một cơ sở dữ liệu có cấu trúc tốt thì cũng hỗ trợ cả một hệ thống vận hành mượt mà hơn. Để làm được điều đó trong môn học này các bạn sẽ được tìm hiểu từ những cơ sở lý thuyết cơ bản cho đến việc sử dụng và quản trị. Quản trị cơ sở dữ liệu Oracle (hay Oracle Database) là một tập các đơn vị dữ liệu. Mục đích của cơ sở dữ liệu là lưu trữ và tìm lại được các thông tin được lưu trữ. Máy chủ cơ sử dữ liệu là chìa khóa của việc giải quyết vấn đề quản lý thông tin. Thông thường một máy chủ có thể quản lý một lớn dữ liệu trong môi trường có nhiều người dùng có thể đồng thời truy cập cùng dữ liệu. Tất cả được hoàn thành vói hiệu năng cao. Máy chủ cơ sở dữ liệu có thể ngăn cản truy cập trái phép và cung cấp giải pháp hiệu quả trong việc lấyy lại dữ liệu khi có bất kỳ sự cố nào.

Cám ơn bạn đã tham gia vào khóa học Quản trị cơ sở dữ liệu Oracle này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực sự khám phá nhiều điều mới mẻ trong khóa học này.

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

Dành cho cán bộ của tập đoàn VNPT thuộc các chuyên ngành khác Công nghệ thông tin

Đào tạo lực lượng triển khai sản phẩm dịch vụ CNTT 63 tỉnh thành, lực lượng tham gia trực tiếp dự án và code trực tiếp trên nền tảng đó sau khi tham gia học.


Mục tiêu môn học:

Sau khi học xong, học viên có thể:

✔ Trình bày được khái niệm cơ bản của cơ sở dữ liệu

✔ Hiểu và mô tả được tầm quan trọng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

✔ Trình bày được các khái niệm về lý thuyết quan hệ 

✔ Biết cách làm việc với đại số quan hệ

✔ Hiểu và Biết cách chuẩn hóa các quan hệ

✔ Biết cách phân tích yêu cầu nghiệp vụ

✔ Mô hình hóa yêu cầu nghiệp vụ sử dụng mô hình quan hệ thực thể

✔ Trình bày được các bước chuyển hóa mô hình logic trừu tượng sang mô hình chi tiết vật lý

✔ Sử dụng thành thạo câu lệnh truy vấn SQL cơ bản SELECT, WHERE, ORDER BY

✔ Hiểu và sử dụng được các loại JOIN

✔ Biết sử dụng câu lệnh DDL để tạo bảng và chỉnh sửa cấu trúc của bảng, chỉnh sửa dữ liệu: thêm, sửa, xóa, COMMIT, ROLLBACK"

✔ Mô tả được ý nghĩa và sử dụng được các ràng buộc: khóa chính, khóa ngoại

✔ Mô tả được ý nghĩa và sử dụng được View và Index,, Sequence

✔ Sử dụng được các hàm thông dụng trong SQL

✔ Trình bày được kiến trúc các tiến trình trong CSDL Oracle

✔ Mô tả được kiến trúc bộ nhớ trong CSDL Oracle

✔ Trình bày được và biết cách quản trị Tablespace

✔ Trình bày được ý nghĩa của Undo và biết cách quản lý cấu hình Undo

✔ Mô tả được ý nghĩa của Redo và biết cách quản lý cấu hình Redo

✔ Biết cách quản lý User và ứng dụng cấu hình profile

✔ Biết cách quản lý kết nối trong Oracle

✔ Mô tả và ứng dụng sao lưu, khôi phục CSDL sử dụng phương thức

Thông tin và thời lượng khóa học:

Mã môn học: DBI302x_02-A_VN_PT
Tên môn học: Quản trị cơ sở dữ liệu Oracle
Số tín chỉ: 3
Thời gian học: 6 tuần 

Trải nghiệm học tập:

Môn học sẽ có 5 phần, gồm 22 bài học. Mỗi bài sẽ có một số đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, một hoặc vài bài đọc thêm và trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Sau phần 3 và phần 5 sẽ có bài assignment yêu cầu học viên làm.

Trong thời gian học (dự kiến là 6 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với mentor để được giải đáp.


Đội ngũ thiết kế khóa học

Ngô Tùng Sơn - Tham gia thiết kế

Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp Khoa học máy tính, Đại học Lorraine (Pháp). Từng làm việc tại phòng Thí nghiệm ở Đại học Lorrainevà Panasonic tại Việt Nam.
Nghề nghiệp: Giảng viên
Nơi công tác: Đại học FPT. Đồng sáng lập kiêm Technical Manager của Công ty Cổ phần Công nghệ Thương mại Hưng Vượng (hvtec.vn).

Trần Quốc Huy

  • Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Công nghệ thông tin – trường đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Nghề nghiệp: Chuyên tư vấn giải pháp, cung cấp dịch vụ Oracle chuyên nghiệp, Đào tạo, giảng dạy cơ sở dữ liệu Oracle
  • Nơi công tác: CEO tại Wecommit
  • Kinh nghiệm: Hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, triển khai, tối ưu, giảng dạy về Cơ sở dữ liệu. Tự hào đã trực tiếp xử lý rất nhiều các bài toán liên quan đến tối ưu các hệ thống với dữ liệu lớn và rất lớn trong và ngoài nước như: Các hệ thống Core viễn thông (Mobifone, Vinaphone, Viettel Peru), các hệ thống Core ngân hàng (Oceanbank, MSB, VDB, Việt Nga bank, CBBank – Myanmar…), các hệ thống Core chứng khoán (Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam – HNX, Chứng khoán Vietcombank – VCBS, chứng khoán Bảo Việt, chứng khoán KB,…), các hệ thống trọng yếu của những tập đoàn lớn (hệ thống ERP – tập đoàn FPT, hệ thống báo cáo – tập đoàn Bảo Việt, các hệ thống trọng yếu của tập đoàn VNPT)…

Nguyễn Ngọc Đỉnh - Tham gia thiết kế

Trình độ chuyên môn: Cử nhân ngành Công nghệ Phần mềm

Nghề nghiệp: Trưởng phòng Phần mềm số 10 (SU10 Lead)

Nơi công tác: FPT Telecom HCM

Kinh nghiệm: 10 năm

Review khóa học

Nguyễn Thị Thanh Minh - Tham gia phản biện

Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ Công nghệ thông tin

Nghề nghiệp: Giảng viên đào tạo nội bộ tập đoàn

Nơi công tác: Trung tâm đào tạo tập đoàn VNPT

Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm tham gia đào tạo các khóa học Oracle, Linux, tham gia khóa học Quản trị CSDL Oracle 12c cho nhân viên kỹ thuật của Viettel, VNPT.


FUNiX WAY

Mục đích của các chương trình học theo FUNiX Way là người học tự tin và thành thạo trong môi trường số, có thể kiếm tiền bằng nghề mà mình theo học hoặc sử dụng những gì đã học được để làm tốt hơn việc hiện tại, có động lực và khả năng nâng cao tay nghề, có thể làm thành viên dự án chuyên môn, và tham gia cộng đồng nghề như một thành viên có trách nhiệm.

NGUỒN HỌC LIỆU

Khóa học MOOC này được cung cấp trên nền tảng Udemy và Youtube. Đây là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở được đánh giá rất cao trong các nền tảng MOOC, ngang với các nền tảng hàng đầu như Coursera, edX.

Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Oracle DBA 11g/12c - Database Administration for Junior DBA và kênh Youtube SQL tutorials for beginners/ Oracle Database tutorials.

Kênh phản hồi

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn