Skip to main content

Triển khai bản vẽ kỹ thuật cơ bản với AutoCAD

Enrollment in this course is by invitation only

Triển khai bản vẽ kỹ thuật cơ bản với AutoCAD

Xin chào các bạn!

Trong môn học đầu tiên này, các bạn sẽ bắt đầu làm quen với phần mềm AutoCAD, được phát triển bởi tập đoàn AutoDesk với phiên bản đầu tiên vào năm 1982. AutoCAD là chương trình để tạo bản vẽ kĩ thuật bằng vector 2D hoặc bề mặt 3D. Phần mềm AutoCAD thường được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực thiết kế như: lĩnh vực về công nghiệp, xây dựng, kiến trúc và cơ khí.

Để sáng tác và bứt phá những ý tưởng về sản phẩm của cá nhân theo những điều kiện tốt nhất và chính xác nhất thì không thể chỉ dựa vào việc phác thảo sản phẩm bằng tay với những kích thước không đồng bộ và thiếu tiêu chuẩn, hoặc vẽ tay với một nguồn lực lớn và tốn nhiều thời gian cho một sản phẩm. Thì phần mềm AutoCAD khắc phục được hầu như các điều đó và mang tính bứt phá hơn.

Mục tiêu của môn học là giúp cho học viên hiểu được về cách vận dụng AutoCAD linh hoạt, chuyên nghiệp cũng như các vấn đề nâng cao những kỹ năng về ngành nghề thiết kế nói chung và đặc biệt là thiết kế kiến trúc - nội thất nói riêng. Trong xã hội hiện tại, bạn sẽ dễ dàng có được việc làm thuộc một công ty hoặc tổ chức về ngành nghề thiết kế kiến trúc nội - ngoại thất.

Chúc các bạn học tốt!


MỤC TIÊU MÔN HỌC

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

 • Làm quen và nắm được các công cụ triển khai bản vẽ cơ bản của AutoCAD, bước đầu hình thành tư duy về không gian kiến trúc, nội thất.
 • Đặt tên và quản lí file, folder khoa học, phục vụ tốt cho việc tra cứu và chỉnh sửa về sau. Sử dụng và quản lý layer một cách khoa học, chuyên nghiệp, nắm chắc các tiêu chuẩn về tỉ lệ bản vẽ, ký hiệu bản vẽ và đường gióng kích thước.
 • Đảm bảo đồ nội thất hoặc các chi tiết kiến trúc không sai kích thước thực tế, không sai cấu tạo.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ chuyên sâu của AutoCAD để triển khai bản vẽ kỹ thuật, nắm được quy cách trình bày của các bản vẽ.
 • Nắm chắc về các cách trình bày và in ấn, đọc thành thạo bản vẽ kỹ thuật.
 • Có khả năng bắt kịp công việc khi đi làm tại các đơn vị kiến trúc, nội thất.


TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP

Để bắt đầu, các bạn nên dành một vài phút khám phá môn học và cấu trúc chung. Môn học sẽ có 3 phần, gồm 9 bài học. Mỗi bài sẽ có một (hoặc vài) đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, một hoặc vài bài đọc thêm phải đọc kỹ và trả lời quiz. Sau mỗi phần, học viên sẽ được yêu cầu viết luận và thảo luận trực tiếp với Mentor. Để việc học tập được hiệu quả, hãy luôn trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và lập cho mình một kế hoạch học tập hợp lý để hoàn thành khóa học một cách xuất sắc.

Trong thời gian học (dự kiến là 6 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với Mentor để được giải đáp.


CẤU TRÚC MÔN HỌC

Phần 1: Kiến thức cơ bản với AutoCAD

 • Bài 1: Giới thiệu phần mềm AutoCAD
 • Bài 2: Chế độ truy bắt điểm và các công cụ vẽ cơ bản của AutoCAD

Phần 2: Kiến thức nâng cao với AutoCAD

 • Bài 3: Thiết lập và quản lý Layer
 • Bài 4: Nhóm lệnh nâng cao làm việc với đối tượng (phần 1)
 • Bài 5: Nhóm lệnh nâng cao làm việc với đối tượng (phần 2)
 • Bài 6: Block and Hatch
 • Bài 7: Chuyên đề về Dimension

Phần 3: Nâng cao và trình bày bản vẽ kỹ thuật cùng AutoCAD

 • Bài 8: Chuyên đề về text
 • Bài 9: Table, trình bày và in ấn bản vẽ
 • Assignment 1 - Hoàn thiện hồ sơ thiết kế nhà dân 2 tầng

CHUYÊN GIA THIẾT KẾ MÔN HỌC

THIẾT KẾ MÔN HỌC: Phan Thế Việt

 • Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Founder tại Phan X Architect
 • Từng tham gia chủ trì và thiết kế nhiều công trình như: Nhà tiếp khách bộ công an số 9 Lê Hồng Phong – Hà Nội, Quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng kết hợp du lịch sinh thái Tam Đường, ...

PHẢN BIỆN MÔN HỌC: Đỗ Hoàng Minh

 • Tốt nghiệp Khoa Nội ngoại thất, trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp
 • Quản lý dự án - Thiết kế, Công ty nội thất Đồng Hành

NGUỒN HỌC LIỆU

Trong thời đại hiện nay, mỗi môn học đều có nhiều nguồn tài liệu liên quan kể cả sách in và online, FUNiX Way không quy định một nguồn học liệu cụ thể mà khuyến cáo để học viên chọn được nguồn phù hợp nhất cho mình. Trong quá trình học từ nhiều nguồn khác nhau theo lựa chọn cá nhân đó, khi sinh viên phát sinh câu hỏi thì sẽ được kết nối nhanh nhất với mentor để được giải đáp. Toàn bộ phần đánh giá bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập, dự án và thi vấn đáp do FUNiX thiết kế, xây dựng và thực hiện.

Các môn học của FUNiX không quy định bắt buộc tài liệu học tập, sinh viên có thể chủ động tìm và học từ bất kỳ nguồn nào phù hợp, kể cả sách in hay nguồn học liệu online (MOOC) hay các website. Việc sử dụng các nguồn đó do học viên chịu trách nhiệm và đảm bảo tuân thủ các chính sách của chủ sở hữu nguồn, trừ trường hợp họ có sự hợp tác chính thức với FUNiX. Nếu cần hỗ trợ, học viên có thể liên hệ phòng đào tạo FUNiX để được hướng dẫn.

Dưới đây là một số nguồn học liệu của môn học mà học viên có thể tham khảo sử dụng. Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Coursera, tutorialspoint, edX Training, or Udemy.


KÊNH PHẢN HỒI

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn